Cách giặt cho từng loại vải

Bài viết dưới đây, Đồng Phục 247 chia sẻ với Qúy khách các giặt phù hợp cho từng loại vải!

LEN VÀ SỢI HỮU CƠ (LÔNG THÚ)

Các loại vải dệt từ lông thú như cừu, dê thường rất bền, nhưng rất dễ bị co rút ở nhiệt độ cao, vậy nên hãy tránh giặt nóng và sấy quần áo, vật dụng từ loại vải này.

Nên giặt khô hoặc giặt tay với nước lạnh và chất tẩy nhẹ, sau đó phơi khô chứ không sấy.

DA

Đồ da thường là vật dụng đắt tiền. Trang phục bằng da thường không được giặt nước, vì giặt nước dễ làm hỏng áo, mà chỉ nên giặt khô.

LỤA TƠ TẰM

Lụa tơ tằm được dệt từ những sợi tơ hữu cơ từ con tằm, loại vải sang trọng này được hồ cứng và nhuộm màu. Vải lụa đòi hỏi sự chăm sóc tương đối cẩn thận và cầu kỳ để giữ được chất lượng vải cũng như màu sắc. Bạn nên giặt khô đồ lụa tơ tằm.

VẢI SỢI NHÂN TẠO (viscose, fibre, tartan, rayon, gấm, lụa, satin)

Vải sợi nhân tạo được làm từ bột gỗ qua xử lý hóa chất. Với đặc tính mịn, mát và thoải mái, loại vải này được xem là vải bán tổng hợp. Vải sợi nhân tạo khi giặt có thể bị loang màu, co rút, hoặc mất độ sắc sảo của vải. Bạn nên giặt khô hoặc giặt tay với nước lạnh cùng chất tẩy nhẹ và phơi khô tự nhiên.

VẢI LANH (linen)

Loại vải được dệt từ sợi lanh, được hồ cứng để tạo độ đanh và sắc sảo cho vải. Vải lanh rất dễ nhăn và cần phải ủi; đặc tính vải nhẹ và mát. Nên giặt khô hoặc giặt nước lạnh với chất tẩy nhẹ, phơi khô tự nhiên.

VẢI DẠ NỈ

Vải dạ nỉ là loại vải được dệt từ sợi len tổng hợp, bề mặt được bao phủ bởi một lớp lông ngắn mềm mại, thường được dùng để may áo khoác, áo jacket… Vải dạ nỉ giữ ấm rất tốt, ít thấm nước, chất vải mềm nhẹ và rất dễ bảo quản.

Cách làm sạch quần áo dạ nỉ, bạn hãy đem quần áo phơi vào chỗ thông gió cho khô rồi đập sạch lớp bụi dễ bám bên ngoài. Sau đó trải nó lên một mặt bàn nhẵn đã trải sẵn một cái chăn đơn hay tấm thảm mỏng, lấy khăn mặt sạch ẩm phủ lên trên, dùng bàn là ủi đều, bụi bẩn sẽ theo hơi nước bốc lên mà “kéo nhau” dính vào khăn mặt. ủi đi ủi lại, vừa ủi vừa giặt khăn, bao giờ thấy quần áo đã sạch hẳn thì đem giũ khăn.

Nếu bị vết bẩn bám lên thì trước khi đem giặt bạn hãy cho vào nước lạnh ngâm, sau dùng bàn chải mềm tẩy thuốc tẩy hay bột giặt xát nhẹ nhiều lần, xát sạch rồi giũ lại bằng nước lạnh, vắt nhẹ, chớ vắt mạnh vì khi khô vải sẽ bị nhăn nhúm lại, bạn hãy ngâm nó vào nước lạnh.

VẢI NHUNG

Giống như lụa, vải Nhung là một loại vật liệu chất lượng cao và những trang phục từ loại vải này mang đến cho người mặc vẻ đẹp quý phái, sang trọng lại giữ ấm tốt. Tuy nhiên, vải nhung lại rất khó để giặt là khi nó bị dính bụi bẩn.

Cần phải chú ý rằng, quần áo bằng vải nhung không được dùng máy giặt, bởi vì sợi nhung không chịu được xoa xát, dùng máy giặt sẽ rất chóng bạc màu, mục, hỏng và giảm nhanh tính năng giữ ấm của nó. Không được dùng nước sôi hoặc xà phòng có tính kiềm quá cao để giặt quần áo loại này.

VẢI COTTON

Vải cotton là chất liệu được dệt từ sợi bông và thường được ngâm cho co lại trước khi may thành quần áo, do vậy, việc giặt giũ loại vải này khá đơn giản. Bạn có thể giặt bằng máy với nước ấm hoặc lạnh và các loại chất tẩy đa dụng. 

VẢI SỢI TỔNG HỢP

Các loại vải polyester, nylon, spandex, acrylic và acetate là loại vải không co rút và sẽ dễ dàng tẩy sạch các vết bẩn gốc nước. Hầu hết các loại vải này có tĩnh điện và có thể tạo nên các nếp nhăn vĩnh viễn trong quá trình sấy nóng, do vậy hãy làm khô ở nhiệt độ bình thường đến thấp. Bạn có thể giặt máy bằng nước ấm với chất tẩy đa dụng.

VỚI CÁC LOẠI VẢI THUN

Vải thun thường mỏng, do đó, tránh giặt máy giặt ở chế độ ngâm hoặc vắt mạnh, vì dễ mục vải và hỏng sự đan hồi của vải thun.

Nhóm tư vấn - Đồng Phục 247
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
 
z